Đất lưu không là gì? Những vấn đề pháp lý cần biết về đất lưu không

dat luu khong la gi

Đất lưu không phải là một thuật ngữ pháp lý được quy định trong luật đất đai tuy nhiên thuật ngữ này lại được sử dụng trong đời sống hàng ngày. Vậy các bạn đã hiểu đất lưu không là gì? Và những vấn đề pháp lý xoay quanh loại đất này chưa? Hãy cùng trả lời cùng Gia Bảo Home qua bài viết dưới đây nhé.

Đất lưu không là gì?

Đất lưu không được hiểu là đất hành lang lưới điện, đê điều, hành lang an toàn giao thông. Phần đất lưu không thường nằm trong quy hoạch để phục vụ công trình công cộng, giao thông, thuỷ lợi, điện lưới,… mà Nhà nước chưa sử dụng đến nên đang bỏ không.

Vì là đất hiện “bỏ không” do đó rất nhiều những tranh chấp đất lưu không trước nhà đối với nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên cần nhắc lại đất lưu không thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Do đó các cá nhân, hộ gia đình chỉ được phép sử dụng tạm thời chứ không được “chiếm đoạt” làm của riêng.

Đất lưu không là gì?
Đất lưu không là gì?

Cũng theo quy định việc tự ý lấn, chiếm, sử dụng đất lưu không được coi là hành vi vi phạm pháp luật nếu như không được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Căn cứ pháp lý tại Khoản 4 Điều 10 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, hành vi lấn chiếm đất không thuộc sở hữu cá nhân sẽ bị xử phạt như sau:

Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

Bên cạnh xử phạt hành chính người có hành vi sai phạm buộc phải trả lại đất lưu không đã lấn chiếm. Và cần phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Quy định pháp luật về sử dụng đất lưu không

Như ở trên đã đề cập định nghĩa đất lưu không là gì? có thể thấy đất lưu không là đất công cộng thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Phần đất lưu không này tạm thời chưa sử dụng đến nên không được cấp sổ đỏ.

Do đó để có thể sử dụng được các cá nhân/hộ gia đình cần gửi văn bản đến UBND nơi có phần đất nằm tại đó và cam kết không được bồi thường khi thu hồi. Tuy nhiên trường hợp Nhà nước thu hồi phần đất lưu không này được xác định sử dụng ổn định làm nhà ở trước khi có quy hoạch thì người dân vẫn có thể được bồi thường hỗ trợ tái định cư.

Việc xây nhà tạm cũng có thể thực hiện tại phần đất lưu không này, tuy nhiên cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và đương nhiên việc chuyển nhượng. Tuy nhiên một ưu điểm đối với loại đất lưu không chính là việc có thể khai thác sử dụng đất đó cần đảm bảo không ảnh hưởng đến đất và không phải đóng các khoản thuế có liên quan đến đất.

Mẫu đơn đăng ký sử dụng đất lưu không

mau don

https://docs.google.com/document/d/1QdBvE1_DrT92jULc9_-9Xvns-TKujYHXREABjFIIMcU/edit

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin đã giúp các bạn hiểu đúng bản chất đất lưu không là gì? Cùng với đó là những quy định pháp lý kèm theo. Hãy theo dõi GIA BẢO HOME để cập nhật thêm nhiều thông tin kiến thức pháp lý nhà đất cập nhật cùng chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay