ĐẤU GIÁ ĐẤT LÀ GÌ? – CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO ĐẤT ĐẤU GIÁ KHÔNG?

dau gia quyen su dung dat

Đấu giá đất là một trong những hình thức mua bán giao dịch quyền sử dụng đất khá phổ biến hiện nay. Thông thường người đưa ra giá cao nhất sẽ được quyền sử dụng đất tuy nhiên có nên đầu tư vào đấu giá đất hay không? Hãy cùng tìm hiểu và làm rõ những kiến thức để có những quyết định tốt nhất nhé.

Đấu giá đất là gì?

Đấu giá đất hay đấu giá quyền sử dụng đất được hiểu là hoạt động chuyển nhượng (mua bán) quyền sử dụng đất dựa trên cơ sở đấu giá để phân định. Cách thức đấu giá đất là mọi người tham gia sẽ lần lượt đưa ra các giá cho khu đất. Giá bán sẽ tăng dần sau mỗi lượt ra giá… Sau cùng người ra giá cao nhất sẽ được nhận được chuyển nhượng mảnh đất đó. Tuy nhiên để các dự án tổ chức đấu giá cần đảm bảo các yếu tố: 

  • Khu đất đấu giá phải là “khu đất sạch”: Không bị lấn chiếm, cho thuê…
  • Được Sở Quy hoạch và kiến trúc phê duyệt và khớp với quy hoạch chung.
  • Được Sở Tài chính phê duyệt đơn giá khởi điểm làm cơ sở bán đấu giá.
  • Có đầy đủ hạ tầng, đường giao thông, hệ thống cấp điện, thoát nước…

Việc đấu giá quyền sử dụng đất thường được thực hiện bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc các tổ chức thực hiện đấu giá có liên quan. 

Đấu giá đất là gì?
Đấu giá đất là gì?

Trước khi tiến hành đấu giá đất, cơ quan tổ, chức này phải thông báo công khai trên các phương tiện truyền thông, các thông tin bắt buộc có như: biểu giá đất nền, địa điểm khu đất, diện tích,…

Những điều cần biết khi đấu giá đất

Tính pháp lý của khu đất

Tính pháp lý của khu đất là một yếu tố cực kỳ quan trọng, điều này đảm bảo khu đất có đang trong trạng thái tranh chấp hay bị kê biên hay không? Hoạt động đấu giá thường được UBND các cấp tổ chức thực hiện nên tính chất pháp lý cần rõ ràng công khai minh bạch. Nên thường sẽ đúng quy trình và đúng pháp lý.

Những điều cần biết khi đấu giá đất
Những điều cần biết khi đấu giá đất

 

Nhiều người băn khoăn việc đấu giá đất có được cấp sổ đỏ, sổ hồng hay không? Câu trả lời là có, và thủ tục thực hiện cấp sổ diễn ra nhanh chóng nếu như nộp tiền sớm vào ngân sách nhà nước.

Ai được quyền tham gia đấu giá?

Những chủ thể quy định trong luật đấu giá 2020 như sau được tham gia đấu giá đất bao gồm:

  • Cá nhân.
  • Hộ gia đình.
  • Tổ chức kinh tế.
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất mà đối tượng sẽ được phân loại để tham gia. 

Ví dụ: đối với các nhóm như tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn FDI thì việc tham gia đấu giá sẽ hạn chế hơn, họ chỉ có quyền tham gia đấu giá đất như thế nào để thực hiện dự án. Dự án này phải là dự án xây dựng nhà ở để bán hoặc vừa bán vừa cho thuê. Quy định này nhằm hạn chế việc sở hữu quyền sử dụng đất của nhóm chủ thể này.

Giá khởi điểm của đất đấu giá

Giá khởi điểm này được xác định theo đúng quy trình mà pháp luật quy định. Mà thông thương đó là giá sàn của mảnh đất. Do đó đừng lo ngại mức giá bị “ngáo giá”. Nguyên tắc xác định giá khởi điểm phụ thuộc vào hình thức giao đất hoặc cho thuê đất có thu tiền. Giá khởi điểm thường được xác định theo bảng giá đất cũng như giá thị trường tại thời điểm đấu giá. Nếu như giá quá cao dẫn đến đấu giá không thành thì sẽ được xác định lại. 

Ưu nhược điểm của đấu giá đất là gì?

Ưu điểm của đấu giá đất

Ưu điểm dễ nhận thấy nhất chính là những lô đất được Nhà nước công khai thực hiện. Cho nên khu đất này không bị tranh chấp nên không bị quy hoạch treo cũng như đảm bảo tính pháp lý đầy đủ nhất.

Trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được diễn ra nhanh chóng gọn lẹ và đơn giản. Khác với thủ tục cấp sổ đỏ, sổ hồng cho những sản phẩm bđs khác. Việc đấu giá đất không cần khảo sát, xác minh, xác thực hay hỏi ý kiến người dân xung quanh. Bởi khi đó sẽ làm việc với cơ quan nhà nước nên bạn sẽ không bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo. Bạn sẽ hoàn toàn an tâm tin tưởng tuyệt đối về lô đất ấy.

Cuối cùng, người dân có hoàn toàn quyền sử dụng, thiết kế, xây dựng khu đất đã mua được. Thậm chí, có thể chuyển nhượng lại kiếm lời nếu không có nhu cầu sử dụng.

Nhược điểm của đất đấu giá

Thứ nhất: Vì giá khởi điểm thường thấp hoặc tương đương giá thị trường. Vì vậy, đấu giá kín sẽ khó xác nhận được giá hợp lý. Nếu đưa ra quá thấp thì sẽ không trúng thầu. Ngược lại, giá quá cao có thể khiến bạn bị lỗ.

Thứ hai: sự cạnh tranh trong tham gia đấu giá đất là rất lớn nó ví như nhiều chàng trai cùng tán một cô gái xinh đẹp. Tuy nhiên ngày càng có nhiều môi giới hay còn gọi là cò đất xuất hiện, những người này tham gia với mục đích mua đi để bán lại kiếm lời. 

Đấu giá đất ở Thái Nguyên
Đấu giá đất ở Thái Nguyên

Hoặc thực tế có nhiều trường hợp thông thầu, quân xanh quân đỏ ảnh hưởng đến nhiều người có nhu cầu thật sự rất khó trúng thầu. Lợi dụng đặc điểm này mà các cò đất hét giá rất cao để kinh doanh lại khu đất trúng đấu giá. Chưa kể đến việc “chỉ định thầu” một trong những vấn nạn gây lãng phí đất cũng như không chọn được những người có nhu cầu thực sự.

Có nên mua đất đấu giá hay không?

Đương nhiên là có nên mua, nhưng cần cân nhắc đến nhiều yếu tố liên quan như phải xem xét khả năng tài chính, tình trạng khu đất có tiềm năng ra sao?….

Cân đối so sánh giá khởi điểm và giá thị trường cẩn thận để tỷ lệ trúng thầu qua đấu giá đất tăng cao. Cũng như cần có những chiến thuật nắm bắt thông tin kịp thời thực hiện hồ sơ huy động vốn phù hợp để có được kết quả tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ về đấu giá đất là gì? có nên đầu tư vào đấu giá đất hay không? Hy vọng qua những chia sẻ trên của Gia Bảo Home sẽ giúp các bạn hiểu thêm và có cho mình lựa chọn phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay