Nhà to có phải là nhà đẹp? Quan điểm về nhà đẹp?

tuoi giap ty xay nha nam nao tot hop cung menh gia chu

Mỗi người đều có quan điểm khác nhau về một ngôi nhà đẹp. Vì vậy, tiêu chí đánh giá để đánh giá ngôi nhà đẹp của mỗi người là khác nhau. Trong bài viết này, GIA BẢO HOME sẽ bàn luận về việc: Liệu cứ phải cố xây một ngôi nhà thật to thì cho rằng đó mới là đẹp?

Nhà càng to càng đẹp có đúng không?

Tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện để bàn luận về quan điểm này. Là tôi có một người bạn mới bị tai nạn giao thông khiến một bên chân của anh ấy đi lại khó khăn. Điều này sẽ không có gì đáng nói cho tới khi mọi người biết anh ấy đã 48 tuổi và là một ông bố của 3 đứa con trong đó thì 2 đứa đang học tiểu học còn 1 đứa đang học cấp 3, anh ấy là lao động chính trong nhà. 

Có phải nhà càng to thì càng đẹp?
Có phải nhà càng to thì càng đẹp?

Để chuẩn bị tinh thần cho những ngày tháng sắp tới, bạn tôi và vợ anh ấy đã quyết định làm nhỏ diện tích nhà của họ – chuyển từ một ngôi nhà rộng 2.000m2 xuống còn 400m2. Họ coi việc di chuyển này là một cơ hội để có thể tiết kiệm tiền bạc, thời gian và sức lực để chuẩn bị cho hành trình phía trước – một hành trình đòi hỏi nhiều sự cố gắng, nỗ lực và sẽ gặp không ít khó khăn.

Họ mới chỉ sống được vài tháng trong ngôi nhà lớn trước đây của họ được cho đến khi anh ấy gặp sự cố này, số nợ mà gia đình bạn tôi còn đang phải “gồng gánh” cho ngôi nhà là rất lớn nhưng số tiền họ bán nhà thì bị giảm 15% chi phí bỏ ra. 

Tôi và những người bạn của họ đã đến thăm ngôi nhà này trước khi sự ập đến với bạn tôi. Tôi còn nhớ, ngày hôm đó đã có không ít lời xuýt xoa rằng “Ngôi nhà của bạn trông thật lộng lẫy!” “Ngôi nhà thật tuyệt!” hay “Ngôi nhà của bạn trông rất hoành tráng!” Dĩ nhiên những lời ngợi khen này không phải là những lời khen ngợi suông – Thật sự ngôi nhà của anh bạn tôi rất ấn tượng.

Xét cho cùng thì nền văn hóa cũng như xã hội của chúng ta đều yêu thích những ngôi nhà lớn và có đồ đạc, đồ trang trí đắt tiền. Hầu hết mọi người đều chi tiêu cho cuộc sống của họ, mọi người đều theo đuổi những ngôi lớn hơn ở những khu phố đẹp hơn.

Những ngôi nhà to lớn luôn được đánh giá là ngôi nhà đẹp.
Những ngôi nhà to lớn luôn được đánh giá là ngôi nhà đẹp.

Trên thực tế các ngôi nhà hiện nay đã có diện tích trung bình tăng gần gấp ba lần trong vòng 60 năm qua, trong khi số lượng thành viên trung bình của một gia đình thì lại đang giảm đi. Đôi khi tôi tự hỏi rằng liệu những ngôi nhà lớn này (và những đồ đạc, tài sản đắt tiền hay sang trọng bên trong chúng) có thực sự đem lại lợi ích cho cuộc sống của chúng ta sau này hay không? 

Quan điểm thế nào là một ngôi nhà đẹp có dần đang ngày càng được “quan trọng hóa”. Thay vì một ngôi nhà có sự an toàn, thoải mái và đầy đủ chức năng thì chúng ta có thực sự đang lãng phí quá không? 

Những điều tạo nên một ngôi nhà đẹp là gì?

Nhà là nơi để ta trở về. Nó là nơi cho ta sự thư giãn, nghỉ ngơi và tạo sự thoải mái nhất cho chúng ta. Nhà còn là nơi tạo cơ hội tương tác giữa các thành viên trong gia đình với nhau – để tình cảm gia đình càng thêm gắn kết.

Đây có lẻ là những lý tưởng mà chúng ta cần nên phấn đấu cho ngôi nhà mà chúng ta mong muốn: nơi an toàn và thoải mái nhất. Khi những điều này được đáp ứng thì ngôi nhà của chúng ta sẽ thật đẹp mà không cần phải quá rộng. Chúng ta không cần phải liên tục tăng diện tích hay giá của đồ nội thất.

Trên thực tế đôi khi giảm diện tích hoặc số lượng đồ đạc bên trong nhà sẽ giúp chúng ta nhận ra những điều tốt hơn để có thể có những ý tưởng thiết kế nhà đẹp thành tổ ấm. Lúc này ta sẽ có nhiều thời gian, tiền bạc và công sức hơn để dành cho các công việc khác. 

Nhà đẹp sẽ là những ngôi nhà đáp ứng mọi nhu cầu của gia chủ
Nhà đẹp sẽ là những ngôi nhà đáp ứng mọi nhu cầu của gia chủ

Tuần trước, tôi có hỏi bạn tôi rằng anh ấy thích ngôi nhà nhỏ hơn như thế nào?  Anh ấy nói rằng “Thật tuyệt vời! Tôi sẽ không còn phải trả tiền thế chấp nữa vì chúng tôi đã loại bỏ gánh nặng đó khi giảm kích thước ngôi nhà. Chúng tôi ổn định hơn về mặt tài chính, điều quan trọng với hoàn cảnh của chúng tôi lúc này. Chúng tôi đang ngày càng được gắn kết hơn trong ngôi nhà có diện tích phù hợp như bây giờ. Ngôi nhà dọn dẹp hay bài trí cũng dễ dàng hơn nên chúng tôi có thể tập trung nhiều hơn vào những việc quan trọng khác. Tôi cảm thấy vui về điều này. Tôi nghĩ ngôi nhà này là thật sự tuyệt!”.

Vậy đấy, có thể thấy khái niệm về một ngôi nhà đẹp của mỗi người là khác nhau. Còn theo ý kiến riêng của tôi, một ngôi nhà đẹp là ngôi nhà có sự thoải mái và đầy đủ các khu vực chức năng hơn nữa có thể giúp các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau nhiều hơn. Chứ không phải là một ngôi nhà có kích thước quá lớn và bạn phải chạy theo nợ nần để cố có được nó. Dĩ nhiên, nếu bạn có số tiền lớn thì việc muốn có ngôi nhà to là điều dễ hiểu. Quan điểm của mỗi người là khác nhau vì thế tôi không muốn gây tranh cãi. Chúc bạn sẽ có được một ngôi nhà đẹp và đúng theo quan điểm của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay