Cảnh báo người dân về tình trạng sốt đất sau dịch

sot dat da nang 2

Sau Tết Nguyên Đán đến nay đã xuất hiện rất nhiều thông tin sốt đất khắp nơi trải dài từ Bắc vào Nam, một trong số đó là sốt đất Đà Nẵng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt đất này. Có thể xảy ra hiện tượng đầu tư tạo sốt đất ảo ở Đà Nẵng nhằm để trục lợi, chủ yếu tình trạng sốt cất xảy ra sốt đất này tập trung ở các dự án lớn chuẩn bị triển khai. Vậy nên người dân cũng như các nhà đầu tư nên cẩn thận và tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trước khi xuống tiền.

Những yếu tố tác động đến tình hình giá đất hiện nay

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cho rằng các dòng vốn đầu tư bất động sản được mở rộng hơn trong năm 2021 nhờ việc thực thi các quy định mới được nhà nước ban hành trong năm 2020. 

Đồng thời lãi suất ngân hàng hạ thấp nhất trong 15 năm qua cũng tạo nên cơ hội tốt cho các khách hàng đầu tư bất động sản thuận lợi hơn trong việc mua nhà đất. 
Đồng thời lãi suất ngân hàng hạ thấp nhất trong 15 năm qua cũng tạo nên cơ hội tốt cho các khách hàng đầu tư bất động sản thuận lợi hơn trong việc mua nhà đất.

Theo một thành viên của hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia cho biết giá chứng khoán của các doanh nghiệp xây dựng niêm yết đã tăng 27% trong năm 2020. Đến cuối tháng 3 năm 2021 tỷ lệ đã tăng lên đến 31%. Điều này chứng tỏ thị trường đang đánh giá cao về lĩnh vực BĐS và xây dựng. 

Đó là tất các các yếu tố (hay các quy luật tăng giá đất) được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến sự phục hồi chung của thị trường bất động sản cũng như tình hình giá đất hiện nay sẽ sáng lại sau những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19

Theo phân tích của các chuyên gia BĐS cho rằng thị trường Việt Nam hiện tại vẫn còn tồn tại trạng thái mất cân đối về nguồn cung và cầu về bất động sản nhà ở cho người có mức thu nhập trung bình và thấp.

Trong khi đó phân khúc nghỉ dưỡng vẫn còn đang chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch Covid-19 các phân khúc văn phòng đất nền và chung cư thì chịu ảnh hưởng nhẹ hơn. Tuy nhiên vấn đề về mặt pháp lý thì vẫn cần phải được tiếp tục tháo gỡ.

Người dân nên thận trọng với giao dịch đất nền trong cơn sốt đất ảo hiện nay

Sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán Tân Sửu thị trường có hiệu tượng giá đất tăng tại nhiều địa phương và tạo ra những cơn sốt nhà đất khó tin. 

Thậm chí một số nơi còn xuất hiện hiện tượng đầu tư bất chấp quy định của pháp luật.
Thậm chí một số nơi còn xuất hiện hiện tượng đầu tư bất chấp quy định của pháp luật.

Tại một số địa phương nhà đất sôi sục khắp nơi, giá tăng nhanh chóng mặt, tăng trung bình tăng 10% sau 1 tháng. Một số nơi tăng cục bộ từ 2 – 3 lần chỉ trong vòng từ 1 – 2 tháng. Điều này đã khiến cho người dân nhiều nơi bỏ kinh doanh, sản xuất để lao vào đầu tư đất.

Tình trạng sốt đất không chỉ ở các khu vực có quy hoạch rõ ràng, có giấy phép xây dựng mà còn xảy ra cả ở những nơi không nằm trong quy hoạch, đất thổ cư, đất phi nông nghiệp như đất rừng.

Nhiều địa phương xuất hiện những thông tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án. Thậm chí còn lợi dụng các ý kiến chỉ đạo của nhà được để tạo dựng tài liệu giả và tung tin tạo sóng thị trường bất động sản. Những điều này là ảnh hưởng xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm và thiếu kiến thức.

Rất nhiều hiện tượng rao bán đất xuất hiện trên thị trường không phù hợp với quy định của pháp luật như: Đất rừng, đất ruộng, đất vườn,…. Ở những khu vực này các đối tượng cò mồi thường xuyên tập hợp để tạo ra sự sôi động, tung ra nhiều thông tin không có cơ sở và cố ý đẩy giá đất lên từng giờ, từng ngày nhằm lôi kéo các nhà đầu tư.

Các chuyên gia cho rằng không nên đua theo dòng tiền của đất nền sốt ảo bởi vì có thể dẫn đến đổ vỡ bất động sản. 
Các chuyên gia cho rằng không nên đua theo dòng tiền của đất nền sốt ảo bởi vì có thể dẫn đến đổ vỡ bất động sản.

Trước tình trạng sốt đất Đà Nẵng trong thời gian qua bộ tài nguyên và môi trường, bộ xây dựng và chính quyền địa phương đã vào cuộc mạnh mẽ để kiểm soát các hoạt động mua bán trái quy định của pháp luật. Đồng thời cũng đưa ra những thông tin cảnh báo người dân cảnh giác trước các tin đồn thất thiệt tránh tạo sóng và gây sốt đất để trục lợi.

Tuy nhiên, các cơn sốt đất Đà Nẵng diễn ra trên khắp cả nước đang khiến bức tranh phát triển ngành bất động sản trở nên méo mó. Đồng thời hiện tượng sốt đất ảo cũng làm ảnh hưởng nhiều đến việc điều hành và phát triển kinh tế – xã hội cũng như triển khai các dự án đầu tư.

Tình hình giá đất Đà Nẵng hiện nay

Liên quan đến thông tin giá đất Đà Nẵng tăng sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã phát thông báo ban hành hệ số điều chỉnh giá đất, trong đó có 109 tuyến đường giảm giá đất so với thời điểm năm 2020.

Đồng thời UBND thành phố Đà Nẵng cũng đang ban hành sửa đổi, bổ sung bảng giá đất giai đoạn năm 2020 – 2024. Cụ thể giá đất thương mại dịch vụ và giá đất sản xuất kinh doanh giảm 10% so với năm 2020. 

Về việc xác thực tính thanh khoản của thị trường thì sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết: để chứng minh được giao dịch thành công về chuyển đổi quyền sử dụng đất thì giao dịch đó cần phải thông qua hợp đồng công chứng và phải được đăng ký biến động ở mục thay đổi tên của người sử dụng đất mới trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại khu vực xác nhận thì mới được tính là giao dịch thành công, hợp pháp.

Tổng thể về bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất của thành phố Đà Nẵng đều giảm so với năm 2020.
Tổng thể về bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất của thành phố Đà Nẵng đều giảm so với năm 2020.

Vào ngày 29/3 diễn ra lễ công bố quy hoạch chung của thành phố Đà Nẵng thì Thủ tướng Chính phủ cũng đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng các dự án cảng Liên Chiểu, khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân. Xác nhận tại một số công ty môi giới bất động sản có giá đất tăng khoảng từ 5 – 10% so với thời điểm trước Tết.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho rằng, có thể hiện tượng đầu cơ sốt đất Đà Nẵng ảo nhằm để trục lợi và chỉ tập trung ở một số các khu vực có những dự án lớn chuẩn bị triển khai. 

Vậy nên khuyến cáo người dân cũng như các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư để tránh không gặp phải các chiêu trò thổi phồng thị trường, các yếu tố làm tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước kia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay