Dịch bùng phát liên tiếp, “khẩu vị” mua nhà có thay đổi?

Khau vi mua nha Nha Trang mua Covid

Đại dịch Covid-19 bùng phát liên tiếp gây ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế nước ta. Từ việc hạn chế gặp gỡ, trao đổi trực tiếp theo tiêu chuẩn 5K cho tới lựa chọn không gian sống an toàn, riêng tư,… đều cực kỳ được chú trọng. Nhất là tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản nhà ở ngày càng thay đổi và có xu hướng nương theo nhu cầu của người mua. 

Vậy đó là gì? Hãy cùng Gia Bảo Home khám phá qua bài viết sau đây. 

Covid-19 làm thay đổi “khẩu vị” người mua nhà

Dịch bệnh và giãn cách khiến cho cuộc sống của người dân chậm lại. Việc ở nhà liên tục trong thời gian dài khiến con người chú ý hơn đến ngôi nhà của mình cũng như quan tâm rất nhiều đến môi trường xung quanh ngôi nhà đó.

Theo Nielsen Việt Nam, Covid-19 đã tạo nên những thay đổi đáng kể về hành vi và thói quen của người Việt. Đặc biệt là khẩu vị mua nhà đã ít nhiều dựa trên các tiêu chí cụ thể: 

  • 47% thay đổi thói quen ăn uống, hướng đến các thực phẩm tốt cho sức khỏe, tăng hệ miễn dịch. 
  • 60% thay đổi các hoạt động giải trí, vui chơi, hạn chế đến những nơi đông người, đặc biệt các khu bar, pub. 
  • 70% người Việt đã xem xét lại nơi du lịch.

Từ báo cáo trên có thể thấy mối quan tâm hàng đầu của người dân hiện nay là ý thức bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của bản thân cùng gia đình. Từ thói quen đó đã dẫn đến “khẩu vị” mua nhà ở của người Việt thay đổi. Gia Bảo Home sẽ liệt kê những thay đổi điển hình, dễ nhận thấy nhất trong thị trường bất động sản mùa dịch hiện nay. 

1. Sản phẩm BĐS có tính riêng tư và an toàn sẽ lên ngôi 

Người dân hiện nay cực kỳ ưu tiên các sản phẩm bất động sản có tính riêng tư cao và tạo ra đủ khoảng giãn cách an toàn, nhất là tại các đô thị lớn có mật độ dân số cao như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tuy nhiên, vì quỹ đất trung tâm của thành phố đang hẹp dần, nên người mua nhà có xu hướng sự dịch chuyển ra các dự án chung cư, căn hộ tiện nghi nằm xa trung tâm miễn đáp ứng toàn diện nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí, học tập, chăm sóc sức khỏe… của họ.

Sản phẩm BĐS có tính riêng tư và an toàn sẽ lên ngôi
Sản phẩm BĐS có tính riêng tư và an toàn sẽ lên ngôi

2. Ưu tiên chọn lựa BĐS gần khu vực có đầy đủ tiện ích về sức khỏe

Thay vì đổ về các khu trung tâm như trước đây vì sự thuận tiện giao thông và công việc thì người dân hiện nay có xu hướng ưu tiên chọn các bất động sản nhà ở tiện ích về sức khỏe gia đình lên hàng đầu, không quá quan trọng vị trí địa lý. Vậy nên có trường hợp nhiều dự án ở xa trung tâm, giá cao, nhưng bán hàng rất tốt vì có các dịch vụ tiện ích liên quan đến sức khỏe người dân như môi trường sống, các tiện ích nội khu (phòng gym, sân chơi, sân thể thao, giáo dục…), tiện ích ngoại khu (y tế, TTTM, công viên,…),

3. Nhu cầu về tính năng bền vững của dự án căn hộ 

Vì thời gian ở nhà mùa dịch trở nên dày đặc hơn nên nhu cầu về tính năng bền vững và chăm sóc sức khỏe của dự án, tòa nhà, căn hộ sẽ gia tăng nhanh chóng. Đa số người mua/thuê đòi hỏi cao trong việc cam kết chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng dân cư, nhất là hệ thống lọc không khí, hệ thống thông gió, hệ thống thoát nước và các tính năng vệ sinh môi trường trong tòa nhà…

4. Sẵn sàng mua BĐS có diện tích lớn hơn

Dưới tác động của Covid-19, gu chọn nhà của người thành đạt, những người có nhu cầu thuê/mua nhà thay đổi – muốn mua bất động sản có diện tích lớn hơn bất động sản họ đang ở để tăng không gian sống, tạo môi trường lý tưởng, trong lành có ý nghĩa tốt với sức khỏe trong thời điểm dịch bệnh hoành hành.

Rào cản bất khả kháng và những khó khăn có thể khắc phục trong thời kỳ giãn cách?

Nỗi lo về dịch bệnh đã tác động rất nhiều đến thói quen và hành vi của người nhà đồng thời làm trì hoãn quá trình giao dịch bất động sản. Vì cả người cả người mua lẫn người bán đều mong muốn thực hiện các giao dịch trực tiếp, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến pháp lý như: định giá, công chứng, đăng bộ sang tên,… 

Tuy nhiên, trong thời gian dịch bệnh, hạn chế tiếp xúc, việc gặp trực tiếp là điều khó xảy ra, không đảm bảo an toàn. Đã có rất nhiều dịch vụ pháp lý trực tuyến từ các công ty bất động sản ra đời nhằm hỗ trợ, giải quyết quy trình này. Nhưng sẽ có những thủ tục bất khả kháng, chỉ có thể thực hiện khi dịch bệnh qua đi mới có thể hoàn tất.

Một số khó khăn, rào cản liên quan quá trình hoàn tất các thủ tục pháp lý cho khách hàng mà có hoặc không thể giải quyết bằng hình thức online mà Gia Bảo Home đã tổng hợp cụ thể ngay trong bảng dưới đây: (Lưu ý: tùy theo mức độ, người mua và người bán vẫn có thể linh động sao cho quá trình giao dịch diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và đảm bảo an toàn nhất)

Khó khăn/Rào cản khi mua/bán nhà mùa dịch Những rào cản bất khả kháng Những khó khăn nào có thể khắc phục trong thời kỳ giãn cách
Định giá BĐS Có thể khắc phục Có thể thẩm định giá nhà đất trực tuyến từ các công ty dịch vụ môi giới bất động sản chuyên nghiệp.
Thương lượng giá Có thể khắc phục Người mua/thuê có thể thương lượng giá qua nhiều cách mà không cần phải gặp mặt trực tiếp.
Hợp đồng/Đặt cọc Có thể khắc phục Qua khâu thương lượng, việc soạn thảo hợp đồng, đặt cọc cũng là việc có thể trao đổi trực tuyến và có thể nhờ bên thứ 3 để kiểm định.
Công chứng/Đăng bộ sang tên Đây là bước bắt buộc cả bên mua – bán phải đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để công chứng các hợp đồng. Chưa thể khắc phục
Rào cản bất khả kháng và những khó khăn có thể khắc phục trong thời kỳ giãn cách?
Rào cản bất khả kháng và những khó khăn có thể khắc phục trong thời kỳ giãn cách?

Trên đây là những chia sẻ của Gia Bảo Home về khẩu vị mua nhà với tình hình covid 19 hiện nay, để có cái nhìn khách quan và phù hợp. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay