KINH NGHIỆM THUÊ MẶT BẰNG KINH DOANH ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG CẦN PHẢI BIẾT

Thue mat bang 2

Thuê mặt bằng kinh doanh vị trí thuận lợi, giá rẻ luôn là ưu tiên hàng đầu của người đi thuê. Vậy làm thế nào để tìm được mặt bằng ưng ý? Sau đây sẽ là những kinh nghiệm thuê mặt bằng giúp các bạn có bàn đạp vững chắc khi bắt đầu khởi nghiệp.

Khảo sát thật kỹ vị trí và khu vực cần thuê mặt bằng

Trước khi có ý định thuê bất kỳ mặt bằng nào để kinh doanh, buôn bán, các bạn cần phải đi khảo sát thực tế. Những hình ảnh trên mạng hoặc qua môi giới không thể phản ánh đúng và hết thực trạng của ngôi nhà cần thuê. Người thuê nhà cần phải đến tận nơi, xem trực tiếp vị trí và đường sá xung quanh mặt bằng một cách kỹ lưỡng. 

Vị trí của mặt bằng là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến lượng khách của cửa hàng
Vị trí của mặt bằng là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến lượng khách của cửa hàng

Kỹ năng khảo sát địa thế của một người đi thuê mặt bằng mua bán thông minh và chuyên nghiệp: 

  •  Xem hướng nhà có hợp tuổi và hợp phong thủy với bổn mệnh hay không?
  • Đến mặt bằng cần thuê vào thời điểm giữa trưa hay trời mưa to để xem hướng nắng và đường sá xung quanh có bị ảnh hưởng ngập hay không?
  • Nên đi cùng người nhà đến khảo sát địa thế, nhiều người đi xem sẽ có nhiều góc nhìn khác nhau. Đôi khi, bản thân người thuê vì thích mặt bằng đó hay có xu hướng thích thuê mặt bằng giá rẻ quá mà không để ý hết các chi tiết quan trọng dẫn đến những rủi ro to lớn sau này.
Chọn được mặt bằng kinh doanh phù hợp sẽ giúp việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn
Chọn được mặt bằng kinh doanh phù hợp sẽ giúp việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn

Đo lường lượng khách hàng thực tế của cửa hàng

Trường hợp các bạn là người chủ mới kinh doanh, chưa có kinh nghiệm và lần đầu thuê mặt bằng kinh doanh thì hết sức chú trọng vào việc đo lường lượng khách hàng thực tế. Đặc biệt, các bạn nên lưu ý trước khi đặt bút ký vào hợp đồng của hình thức sang nhượng cửa hàng rất phổ biến hiện nay. 

Trực tiếp đến cửa hàng vào các khung giờ cao điểm để kiểm tra trực tiếp lượng khách có đúng như chủ cũ đã nói hay không? Chẳng hạn như, đối với cửa hàng ăn uống thì khoảng 11h30 – 13h là giờ cao điểm buổi trưa. Đây là thời điểm dân văn phòng, công sở, học sinh, sinh viên tan ca đi ăn nhiều nhất. Nếu ở thời điểm này mà quán vẫn đìu hiu vắng khách thì các bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và cân nhắc thiệt hơn liệu có nên sang nhượng quán ăn này lại hay không? 

Kỹ hơn, các bạn nên khảo sát số lượng khách của cả tuyến đường, dãy cửa hàng và quán xá xung quanh. Với đặc thù kinh doanh ‘‘buôn có bạn, bán có phường’’ nên nhiều khu phố trở nên sầm uất, tập trung đông khách mua một mặt hàng nào đó. 

Hãy chọn đi thực tế vào thời điểm mua sắm cao điểm trong ngày để đánh giá chính xác về lượng khách, sức mua và tiềm năng thị trường ở đó. Nếu quyết định sang nhượng lại cửa hàng ở đây hoặc mở mới thì kinh doanh như thế nào? Căn cứ vào số lượng khách trung bình mỗi ngày cửa hàng đón tiếp liệu các bạn sẽ lấy lại vốn trong bao lâu và khi nào bắt đầu có lãi? 

Tìm hiểu chính xác giá thuê mặt bằng kinh doanh 

Tìm hiểu giá cho thê thuê mặt bằng tại nơi mà các bạn định kinh doanh là bước khảo sát nhằm hiểu rõ giá cả thị trường. Việc nắm được các thông tin chính xác về giá cả sẽ giúp người đi thuê dễ dàng đạt được mức giá tốt nhất trong việc thỏa thuận với chủ nhà. 

Việc nắm giá cả thuê mặt bằng giúp người đi thuê tối ưu hóa chi phi 
Việc nắm giá cả thuê mặt bằng giúp người đi thuê tối ưu hóa chi phi

Hầu hết tại các địa bàn sẽ có mức giá thuê nhà gần tương đương nhau, giá thuê giao động lên xuống chỉ khi diện tích có sự chênh lệch. Tuy nhiên, việc đi khảo sát thực tế sẽ giúp các bạn biết được mặt bằng chung của giá thuê tại khu vực đó. Hạn chế trường hợp tốn kém chi phí khi thuê nhầm nhà có giá quá cao.

Ví dụ: Giá thuê mặt bằng Đà Nẵng trung bình tại tuyến đường kinh doanh sầm uất Lê Đức Thọ, Quận Sơn Trà là 20 triệu đồng nhưng các bạn không có điều kiện khảo sát kỹ, thuê với giá 22 triệu đồng. Như vậy, nếu các bạn ký hợp đồng 3-5 năm thì sẽ mất một số tiền khá lớn.

Một kỹ năng nữa để khảo sát giá thuê của nhiều dân buôn chuyên nghiệp là đến trò chuyện và hỏi han về các nhà cho thuê trên địa bàn ở các quán nước, quán cafe xung quanh cửa hàng nơi định thuê mặt bằng. Họ chính là những người có khả năng cung cấp chính xác giá trung bình thuê nhà tại đó. 

 Kiểm tra chất lượng mặt bằng trước khi thuê

Tìm được mặt bằng mua bán có vị trí đẹp, giá thuê hợp lý chưa chắc đó sẽ là một món hời nếu như chất lượng ngôi nhà cho thuê đó không được đảm bảo. Rất nhiều người đi thuê mặt bằng chủ quan rơi vào cái bẫy này và ký hợp đồng ngay lập tức.

Đến khi bắt tay vào dọn dẹp mới phát hiện ra rất nhiều vấn đề về chất lượng công trình như tường nhà bị ẩm khi mưa, mái tôn bị thủng, cửa gỗ bị hỏng,…

Dẫn đến phát sinh rất nhiều chi phí để sửa chữa và tân trang. 

 Cẩn thận xem xét kỹ hợp đồng cho thuê tránh bị lừa

Trên thực tế, đã xảy ra nhiều trường hợp tiền mất tật mang như: khi bị chủ nhà phá vỡ hợp đồng, lấy lại mặt bằng, kinh doanh đúng mặt hàng đó và không bồi thường thiệt hại hay lừa đảo để chiếm đoạt tiền đặt cọc khi chỉ có một mặt bằng mà cho nhiều người thuê. Vì thế, các bạn cần chặt chẽ trong việc làm hợp đồng.

Mặc dù việc công chứng hợp đồng thuê nhà là không bắt buộc mà phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của hai bên. Tuy nhiên, người đi thuê nhà nên công chứng hợp đồng thuê dù cho số tiền thuê cao hay thấp để hạn chế rủi ro chẳng may xảy ra tranh chấp.

Nên đặt bút ký hợp đồng sau khi đã thỏa thuận xong mọi điều khoản 
Nên đặt bút ký hợp đồng sau khi đã thỏa thuận xong mọi điều khoản

Để làm hợp đồng thuê nhà đúng quy định, các bạn nên đọc qua một số kinh nghiệm sau:

  • Xác định chủ thực sự của ngôi nhà bằng cách yêu cầu họ cung cấp các giấy tờ liên quan để chứng minh họ là chủ sở hữu tài sản đó.
  •  Kiểm tra kỹ các điều khoản trên hợp đồng về thời hạn thuê mặt bằng kinh doanh như: ngày bắt đầu và ngày kết thúc hợp đồng thuê, điều kiện gia hạn và kết thúc hợp đồng trước thời hạn,….
  • Nội dung hợp đồng phải thể hiện rõ tình trạng mặt bằng khi bàn giao và liệt kê càng chi tiết càng tốt. Nếu chúng hư hỏng hay không đạt yêu cầu các bạn có thể làm thêm một bản phụ lục dự toán chi phí sửa chữa và nên thỏa thuận trừ trực tiếp vào số tiền thuê nhà cần thanh toán.
  • Một lưu ý nữa cũng không kém phần quan trọng là các bạn nên đàm phán với chủ sở hữu khoản tiền thuê tăng tối đa mỗi năm và tất cả phải được ghi rõ trong hợp đồng thuê nhà.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn chọn được vị trí thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp và buôn bán hiệu quả. Trong trường hợp, các bạn đang có nhu cầu thuê mặt bằng Đà Nẵng giá rẻ hãy truy cập trang web cho thuê mặt bằng uy tín của Gia Bảo Home. 

Chúng tôi luôn cập nhật thị trường và giá cả thuê của những mặt bằng chất lượng nhất. Chúc các bạn sớm tìm được mặt bằng kinh doanh ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay