Tìm hiểu tất tật về ngành bất động sản

Tim hieu ve nganh kinh doanh bat dong san 3

Bất động sản là từ khóa được tìm kiếm rất phổ biến hiện nay, kinh doanh bất động sản cũng là một ngành nghề cực kỳ hot. Vậy bạn đã biết gì về ngành bất động sản này chưa? Hãy dành ra vài phút tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về ngành bất động sản sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về lĩnh vực này, đồng thời tạo thêm cơ hội để đầu tư kiếm lợi nhuận từ nó nhé!

Các khái niệm cơ bản trong ngành bất động sản

Nếu bạn muốn tìm hiểu về kinh doanh bất động sản thì trước hết cần nắm vững toàn bộ các khái niệm về bất động sản. Cụ thể như sau:

Bất động sản là gì?

Bất động sản (nhà đất hoặc địa ốc) là một thuật ngữ mang ý nghĩa bao gồm đất đai và toàn bộ những gì liên quan dính liền vĩnh viễn với mảnh đất như: nhà cửa, kiến trúc, ga ra ở trên mảnh đất đó và mỏ khoáng chất, dầu khí ở dưới mảnh đất đó. Đối với những thứ có thể tháo dỡ ra được thì không được tính vào bất động sản như nhà di động, lều và nhà tạm.

Bất động sản hay còn gọi là nhà đất hoặc địa ốc 
Bất động sản hay còn gọi là nhà đất hoặc địa ốc

Người sở hữu bất động sản được toàn quyền sử dụng, mua bán, cho thuê, làm quà tặng, ký quỹ, để di chúc lại cho người được thừa hưởng, hoặc để yên bất động sản của mình. Đồng thời thị trường bất động sản có mối quan hệ mật thiết với thị trường vốn và thị trường tài chính.

Ngành bất động sản là gì?

Ngành bất động sản (hay còn gọi là kinh doanh bất động sản) cũng là một ngành nằm trong nhóm ngành kinh doanh. Tại các trường đại học, chương trình học không những cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng về kinh tế, tài chính, luật, kinh doanh, quy hoạch mà còn cả kiến thức chuyên môn về môi giới, kinh doanh, đầu tư và quản lý bất động sản.

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản hay còn gọi là “cò đất”, là những người làm công việc tiếp thị, quảng cáo, tư vấn bất động sản cho những khách hàng có nhu cầu mua bán nhà đất. Những người này phải tìm kiếm khách hàng và kết nối người bán với người mua để từ đó hưởng hoa hồng từ họ.

Nhân viên kinh doanh bất động sản (sales bất động sản) là gì?

Sales bất động sản hiểu đơn giản là người trung gian giữa người bán và người mua có nhu cầu về nhà đất. Nhiệm vụ chính của một sales bất động sản là mở rộng và củng cố cơ sở dữ liệu khách hàng của họ bằng cách tìm kiếm và tư vấn khách hàng tiềm năng.

Hình ảnh nhân viên kinh doanh bất động sản
Hình ảnh nhân viên kinh doanh bất động sản

Công việc chính của họ bao gồm:

 • Hỗ trợ khách hàng tất cả vấn đề liên quan đến giao dịch mua bán bất động sản.
 • Xác định nhu cầu của khách hàng đồng thời đưa ra giải pháp tối ưu nhất.
 • Phân tích giá cả thị trường của bất động sản. 
 • Cập nhật danh sách khách hàng tiềm năng cũ và mới.

So với môi giới bất động sản, nhân viên kinh doanh bất động sản sẽ có thời gian nghiêm túc tìm hiểu về bất động sản, nên đương nhiên họ sẽ có kiến thức và am hiểu hơn tất cả các yếu tố liên quan đến hoạt động của thị trường mua bán nhà đất như: giá trị bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, bong bóng bất động sản,…. Nhưng bù lại, môi giới bất động sản có mối quan hệ rộng và có duyên trong môi giới bán hàng.

Thị trường bất động sản là gì?

Có rất nhiều ý kiến khác nhau hiểu về khái niệm thị trường bất động sản. Nhưng để đơn giản thì bạn cứ hiểu thị trường bất động sản là nơi diễn ra tất cả hoạt động kinh doanh mua bán bất động sản nhưng dưới sự quản lý của Nhà nước.

Tuy nhiên, không phải mọi hoạt động kinh doanh bất động sản đều tham gia giao dịch trên thị trường, sản phẩm bất động sản muốn được giao dịch trên thị trường phải có đầy đủ các điều kiện tham gia giao dịch theo quy định của pháp luật. Chẳng hạn như, đất đai mà người sở hữu và sử dụng đất phải có là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ hay sổ hồng) và không có tranh chấp….

Bong bóng bất động sản là gì?

Thuật ngữ này dùng để chỉ hiện tượng thị trường bất động sản tăng trưởng nhanh, đột biến vượt qua khỏi giá trị thực tế của nó. Nói chung, đó là sự tăng trưởng hoàn toàn không bền vững, những con số thống kê về lượng giao dịch mua bán mang tính chất ảo. Chúng chỉ thể hiện sự kỳ vọng của bên mua và bên bán nhưng không phản ánh chính xác diễn biến của thị trường. 

Bong bóng bất động sản phản ánh sự tăng trưởng đột biến nhưng không chính xác của thị trường 
Bong bóng bất động sản phản ánh sự tăng trưởng đột biến nhưng không chính xác của thị trường

Hiện tượng bong bóng bất động sản này sẽ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực, khiến nhà đầu tư dễ gặp rủi ro khi đưa ra những quyết định sai lầm trong mua bán sản phẩm bất động sản.

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản bao gồm một tập hợp các hoạt động mua bán, đầu tư, chuyển nhượng, ký gửi, cho thuê,… các loại hình bất động sản. Hoạt động kinh doanh này gắn liền với hệ sinh thái từ nhà đầu tư cho đến người có nhu cầu bán, thuê hay ký gửi.

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là những hoạt động liên quan đến việc cho thuê, mua bán, quản lý, sở hữu bất động sản vì lợi nhuận. Về bản chất thì hoạt động này cũng tương tự như các hoạt động kinh doanh mua bán thông thường. 

Những người có vốn sẽ tham gia giao dịch mua vào các loại hình bất động sản khác nhau (mua đi bán lại), sau một thời gian (ngắn hoặc dài) những bất động sản đó sẽ trở thành tài sản bị động. Nhà đầu tư sẽ bán ra thu được lợi nhuận cao.

Sàn giao dịch bất động sản được hiểu như thế nào?

Nó cũng giống như nhiều sàn giao dịch khác, đó là nơi diễn ra các giao dịch và cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc kinh doanh bất động sản. Để yên tâm khi giao dịch nhà đất với số tiền lớn, bạn nên chọn những sàn giao dịch bất động sản uy tín, nhận được nhiều đánh giá cao của các chuyên gia đầu ngành.

Phân loại bất động sản

Hiện nay, cách phân loại phổ biến trên thế giới là dựa vào tính chất, đặc điểm và đặc trưng của từng loại hình bất động sản. Theo đó, bất động sản được phân thành 3 loại sau:

Bất động sản có đầu tư xây dựng

Đây là loại hình bất động sản luôn có tài sản cố định như nhà ở, nhà xưởng, công trình thương mại dịch vụ  đi kèm,…. Loại bất động sản này đang chiếm tỷ lệ lớn nhất trên thị trường. Và nhờ có nó mà cơ sở hạ tầng, quá trình công nghiệp hóa của một đất nước có điều kiện và được thúc đẩy phát triển nhanh hơn.

Bất động sản không đầu tư xây dựng

Loại hình bất động sản này thường gắn liền với hoạt động đầu tư sản xuất nông nghiệp. Theo đó, nhà đầu tư có thể thuê lại đất của người nông dân hay chủ thể nào đó để tiến hành hoạt động trồng trọt, chăn nuôi và sản xuất sản phẩm nông nghiệp.

Bất động sản đặc biệt

Đặc thù của loại hình bất động sản đặc biệt này là khó tham gia giao dịch trên thị trường và bao gồm như các công trình văn hóa, tôn giáo, di tích lịch sử,….

Một số thuật ngữ chuyên ngành bất động sản 

Để tìm hiểu bất động sản, ngoài các khái niệm cơ bản, bạn phải biết thêm một số thuật ngữ nâng cao trong ngành để có cái nhìn chuyên sâu hơn.

Thuật ngữ trong bất động sản cần nắm
Thuật ngữ trong bất động sản cần nắm

Thuật ngữ chuyên môn về loại hình bất động sản

Muốn hiểu rõ hơn về ngành bất động sản, bạn cần hiểu rõ một số thuật ngữ chuyên môn của nó. Chẳng hạn như:

 • Sổ đỏ: Là từ mà người ta thường để gọi giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của một chủ thể với tài sản bất động sản mà họ đang nắm giữ.
 • Sổ hồng: Là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở tại các khu vực nội thành, thị xã hoặc thị trấn.
 • Sổ trắng: Đây là giấy chứng nhận nhà đất được sử dụng trước năm 1975.
 • Đất nền: Đất được xác định theo thửa thuộc sở hữu riêng của từng chủ đất.
 • Diện tích quy hoạch: Tổng diện tích đất nằm trong vùng quy hoạch của Nhà nước. 
 • Mật độ xây dựng: Là phần đất dùng để xây dựng hạng mục công trình chính.
 • Tổng diện tích sàn: Là diện tích toàn bộ mặt sàn các tầng của một công trình cao tầng.
 • Biệt thự đơn lập: Là dạng biệt thự xây dựng trên một khổ đất riêng nhưng với diện tích tối thiểu 8m2.
 • Biệt thự song lập: Gồm 2 biệt thự mặc dù xây dựng trên cùng một khổ đất nhưng có lối đi và công trình sinh hoạt riêng biệt.

Thuật ngữ tiếng anh trong bất động sản

Tìm hiểu về bất động sản hiện nay không còn đơn giản như trước. Bởi thị trường bất động sản Việt Nam phát triển không ngừng và đón nhận nhiều loại hình mới trên thế giới. Vì thế, để hiểu rõ nó, bạn cần bổ sung một số thuật ngữ tiếng Anh thường dùng.

 • Shophouse: Là loại hình nhà phố thương mại nằm trên tuyến đường đẹp, vừa có thể làm nhà ở và vừa nơi kinh doanh.
 • Condotel: Là mô hình căn hộ chung cư kết hợp với căn hộ khách sạn.
 • Officetel: Là mô hình kết hợp giữa văn phòng và căn hộ chung cư, phù hợp với người lao động tự do.
 • Resort Villa: Đây là loại hình biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang nằm ở vị trí có view cảnh quan đẹp mắt.
 • Show Flat: Căn hộ mẫu 
 • Taking over: Tiếp quản hay bàn giao công trình.

Để trở thành một đại gia bất động sản, trước tiên bạn phải là những nhà đầu tư thông minh có nghiên cứu và tìm hiểu về ngành bất động sản

Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích đó. Ngoài ra, chúng tôi còn có nhiều bài viết hay khác tại chuyên mục TIN TỨC. Hãy thường xuyên theo dõi để cập nhật thông tin mới và hữu ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay